YesHue tham dự hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc 2020

Sáng 27/10 tại Đại học Huế, Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Viện Công nghệ sinh học (CNSH) – Đại học Huế đã tổ chức Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc năm 2020.

Ông Phan Ngọc Thọ chủ tịch UBND tỉnh T-T-Huế phát biểu tại hội nghị ( ẢNh ST)

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: TS. Phan Việt Phương – Phó vụ trưởng Vụ KH&CN, Ban tuyên giáo Trung ương; GS.TS. Ngô Xuân Bình – Phó vụ trưởng Vụ khoa học các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ KH&CN; GS.TS Tạ Ngọc Đôn – Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ GD&ĐT; ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh; GS.TS. Lê Trần Bình – Chủ tịch Hội CNSH Việt Nam; TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN, Phó trưởng BTC Hội nghị; PGS.TS. Nguyễn Quang Linh – Giám đốc Đại học Huế, Trưởng BTC Hội nghị, cùng với lãnh đạo các sở ban ngành và các nhà khoa học trên toàn quốc.

Hội nghị CNSH toàn quốc là hoạt động thường niên của Hội CNSH Việt Nam, Hội các ngành Sinh học Việt Nam. Chủ đề năm nay của hội nghị là “Công nghệ sinh học: Từ nghiên cứu cơ bản đến ứng dụng phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Đây là diễn đàn khoa học công nghệ để các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên từ các trường đại học, viện nghiên cứu, công ty, doanh nghiệp công nghệ cao hoạt động trong lĩnh vực CNSH trình bày, trao đổi các kết quả, thành tựu nghiên cứu mới nhất cũng như thảo luận các ý tưởng nghiên cứu mới, chuyên sâu, liên ngành.

Toàn thể đại biểu tham dự hội nghị (Ảnh ST)

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS. TS Nguyễn Quang Linh hoan nghênh sự tham dự của các đại biểu. Đồng trình bày những vấn đề quan trọng của hoạt động nghiên cứu CNSH toàn quốc. Hội nghị cũng nghe đại diện lãnh đạo của Bộ KH&CN, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu chào mừng.

Hội nghị năm nay quy tụ nhiều nhà khoa học đầu ngành CNSH tham dự. 6 tiểu ban chuyên môn được BTC thành lập gồm: Công nghệ gen; Công nghệ hóa sinh và protein; công nghệ tế bào; Công nghệ vi sinh và lên men; CNSH y dược; CNSH môi trường và nông nghiệp. Trước đó vào chiều 26/7 bên lề Hội nghị đã diễn ra buổi triển lãm CNSH và CNC trong Nông nghiệp để giới thiệu những thành tựu nghiên cứu mới đến với các đại biểu tham dự.

YesHue tại triển lãm của hội nghị Công nghệ sinh học 2020 ( Ảnh YesHue )

Phiên báo toàn thể trình bày chặng đường nghiên cứu phát triển và những thành tựu đột phá trong lĩnh vực CNSH, bao gồm cái bài: 15 năm đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển CNSH; Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc; Mối quan hệ giữa phiên mã và chuyển hóa trong sinh tổng hợp các hoạt chất sinh học ở tế bào thực vật; Các ứng dụng cao của “siêu” vật liệu aerogel từ rác thải và phụ phẩm nông nghiệp; Chlamydomonas reinhardtii và tiềm năng ứng dụng trong phát triển vaccine theo đường ăn phòng bệnh ở thủy sản; Chặng đường 15 năm phát triển của CNSH tại TP. Hồ Chí Minh 2005 – 2020. Sau phiên làm việc buổi sáng, các tiểu ban chuyên môn sẽ tiếp tục báo cáo tại các phòng hội thảo dưới các hình thức trình bày (bao gồm thảo luận) và báo cáo poster.

Đề cập đến sự gắn kết chặt chẽ giữa KHCN nói chung và CNSH nói riêng đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa Đại học Huế, các Trường, Viện, Sở KH&CN để giải quyết những vấn đề còn vướng mắt trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu KT – XH của tỉnh nhà. “Tỉnh Thừa Thiên Huế cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi và luôn sẵn sàng đón chào, trân trọng các nhà khoa học. Thừa Thiên Huế là nơi quý vị có thể công bố, ứng dụng những nghiên cứu mới nhất của mình, và rất mong quý vị quan tâm nhiều hơn nữa những nghiên cứu gắn với nhu cầu thực tiễn tại địa phương” – ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển nhanh chóng, lĩnh vực CNSH có nhiều bước đột phá quan trọng, bằng những phiên thảo luận học thuật, chuyên sâu, Hội nghị năm nay đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành CNSH ở nước ta, từng bước khẳng định Việt Nam trên bản đồ CNSH thế giới.