YesHue và câu chuyện bún bò Chuẩn Vị Huế

Trong vô vàn món ăn của Huế, “Bún bò Huế” được xem là đặc sản tinh túy đã thể hiện đầy đủ tính cách của con người miền sông Hương, núi Ngự.

yeshuefinal

Huế, mảnh đất di sản gắn liền với 700 năm Thuận Hóa – Phú Xuân và đỉnh điểm là 143 năm tồn tại của vương triều Nguyễn, đã để lại cho hậu thế nhiều di sản văn hóa vật thể lẫn phi vật thể có giá trị. Trong đó ẩm thực là một mảng không nhỏ, và trong vô vàn món ăn của Huế, “Bún bò Huế” được xem là đặc sản tinh túy đã thể hiện đầy đủ tính cách của con người miền sông Hương, núi Ngự.

Có lần, ngồi ăn sáng và nói chuyện với cố GS.TS Trần Văn Khê về ẩm thực xứ Huế, nhìn bát bún bò nghi ngút khói vừa được nhân viên quán ăn mang ra, vị GS tài hoa của nền âm nhạc dân tộc Việt Nam không ngừng ngại chỉ tay nói “nhãn thực” và “y thực” là ở món này chứ ở đâu xa. Quả thực, lúc đó tôi cũng hơi ngờ ngợ như một điều gì đó mình chưa tìm hiểu đến nguồn gốc xâu xa của nó.

Thời gian, tưởng rằng lời phát ngôn của vị GS đáng kính chỉ là câu nói “làm quà” cho kẻ hậu bối người Huế đang ngồi tiếp chuyện với ông. Nhưng khi chứng kiến Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius đã đến thăm TP Huế và có buổi học nấu món Bún bò Huế tại Cung Diên Thọ (Đại Nội – Huế). Tại buổi học nấu bún bò này ông đã phát biểu rằng, “Bún bò Huế là đặc sản của Huế, niềm tự hào của Huế. Chúng tôi cũng rất tôn trọng đồ ăn truyền thống của Huế, văn hóa, lịch sử và người dân Huế”.

Đây chính là câu trả lời tại sao khi đến Huế, du khách thường có những câu chuyện xung quanh món bún bò Huế. Tuy vậy, để phân biệt “bún bò” và “Bún bò Huế” thì không phải ai cũng biết. Và theo lời giới thiệu, tôi đã cùng với những người bạn của mình tìm đến YesHue –  Công ty đã cho ra đời gia vị nấu bún bò Huế. Tại đây câu chuyện nấu bún bò chuẩn vị Huế đang dần được mở ra từ ý tưởng của những người còn rất trẻ.

Chị Kim Hằng – Người đã có ý tưởng làm nên gia vị nấu bún bò chuẩn vị Huế cho biết, với tâm nguyện giới thiệu văn hóa Huế, ẩm thực Huế, đặc biệt là món bún bò đến với người dân xa xứ và du khách nên chị đã có nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu, đối sánh và thực nghiệm, cuối cùng chị đã cho ra đời đứa con tinh thần là sản phẩm “Gia vị nấu bún bò Yeshue”.

Với “Gia vị nấu bún bò Yeshue”, người nấu sẽ không còn khó khăn cũng như mất nhiều thời gian để chế biến món bún bò chuẩn hương vị truyền thống của người Huế xưa. Hiện sản phẩm này cũng đang được nhiều người dân địa phương hưởng ứng, đây cũng là nguồn động viên khích lệ cho những người có đam mê về ẩm thực như chị.

 

22049868_1162265840540762_5737713775863966671_n

Theo ông Phan Ngọc Thọ – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, sản phẩm “Gia vị nấu bún bò Yeshue” sẽ giúp cho những người xa xứ và những ai chưa biết cách chế biến món ăn này sẽ chế biến một cách dễ dàng hơn, ngoài ra đây là sản phẩm thể hiện được “sắc Huế” một cách tinh tế và sang trọng.

Trước đây, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu “Bún bò Huế”, các tiêu chuẩn này giúp người tiêu dùng nhận biết được như thế nào là tô bún bò đạt tiêu chuẩn. “Nấu thì ai cũng nấu được nhưng tiêu chuẩn thì chưa ai nói được”, ông Thọ nói thêm.

Theo các nhà nghiên cứu về văn hoá Huế, việc đưa ra ý tưởng và hình thành nên sản phẩm “Gia vị nấu bún bò Yeshue”, mang đầy đủ thương hiệu của địa phương chính là một bước đột phá mới trong ẩm thực. đây cũng là cơ sở để chúng ta giới thiệu văn hoá ẩm thực của Huế đến với mọi nhà và vươn ra thế giới.

Tuệ Nhã

Theo: http://daidoanket.vn/tin-tuc/kinh-te/yeshue-va-cau-chuyen-nau-bun-bo-chuan-vi-hue-373957